Lãi suất tiền gửi – sự đua tăng đầu năm mới 2018

Cuộc đua huy động tiền gửi gần như năm mới âm lịch. Hiện tại, nhiều ngân hàng không chỉ quảng cáo khuyến mại mà còn “đánh” ngay cả trên lãi suất.

lãi suất tiền gửi tăng

Theo các chuyên gia tài chính ngân hàng, tăng lãi suất để thu hút tiền gửi không chỉ để đảm bảo sự gia tăng đột ngột nhu cầu tiền mặt mà còn để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh và tăng trưởng tín dụng cao vào năm 2018.

Dấu hiệu “phản ứng dây chuyền”

Trong những ngày gần đây, lãi suất huy động đã tăng nhẹ ở một số ngân hàng. Đuôi, hành động này đang có dấu hiệu “phản ứng dây chuyền”.

Sau khi tăng lãi suất huy động thêm 0,5% / năm đối với một số công ty lớn như BIDV và Vietcombank … vào đầu tháng 1, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã cập nhật lãi suất tiền gửi mới với xu hướng tăng điều chỉnh.

VPBank đã thông báo tăng lãi suất tiền gửi 6 tháng lên 7,7% / năm, bất kể trực tuyến hay tại quầy tính từ ngày 29 đến 31/1. Tỷ lệ này tăng 0,6 điểm phần trăm so với mức hiện tại (7,1% / năm). Cùng với đó, VPBank đã tặng 100.000 đồng cho 100 khách hàng giao dịch ký quỹ đầu tiên mỗi ngày, tổng cộng 1,5 tỷ đồng.

Tại NCB, người gửi tiền từ ngày 24 đến ngày 31 tháng 1 sẽ nhận được lãi suất, tặng 0,15% lãi suất. Maritime Bank tăng 0.25% lãi suất huy động áp dụng từ ngày 10/1 với thời hạn từ 6 đến 11 tháng lên 6,7%. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi của DongABank và VIB đã tăng 0,1% đối với kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Cụ thể, DongABank tăng từ 6-8 tháng lên 7%, từ 9-12 tháng lên 7,2%, kỳ hạn 7,4 – 7,6%. VIB áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng lên đến 7,9%.

ĐỌC THÊM: Lãi suất ngân hàng của 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam năm 2018

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất tùy thuộc vào nhu cầu vốn của từng ngân hàng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, hầu hết các ngân hàng muốn “củng cố” tính thanh khoản khi nhu cầu tiền mặt từ các doanh nghiệp và người dân tăng mạnh, khiến thanh khoản của các ngân hàng “chật hẹp”.

Điều này cũng được phản ánh trong báo cáo tài chính của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) cho tuần này vào ngày 3 tháng 1, Theo đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục có xu hướng tăng lên từ cuối năm 2017.

Tính đến ngày 12 tháng 1 năm 1818, lãi suất O / N là 2.9%, lãi suất một tuần là 2.9%, và lãi suất một tháng là 4.2%, tăng từ 0.7 lên 0, 9 điểm phần trăm so với tuần trước và tăng từ 1,2 lên 1,4 điểm phần trăm vào đầu năm.

NHNN đã tích cực thu hút tiền qua kênh tín dụng sau khi mua một lượng lớn ngoại tệ liên quan đến việc bán các DNNN.

Dự trữ ngoại hối tính đến ngày 12 tháng 1 năm 2018 đạt 54,5 tỷ USD, tăng 3 tỷ USD so với cuối năm 2017. Các hoạt động rút tiền trong thời điểm nhu cầu thanh toán, Yuan cũng gây ra lãi suất cao.

Quan trọng là chất lượng, dịch vụ

Theo một số chuyên gia, lãi suất tiền gửi không còn nhiều địa phương, nhưng đó là sự điều chỉnh của thị trường để cân bằng thanh khoản và chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh, tăng trưởng tín dụng cao trong năm Năm 2018.

Các ý kiến ​​khác cho thấy, ngoài nhu cầu cao về vốn trong năm mới, các ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiền gửi để cân bằng và sắp xếp lại cơ cấu vốn theo Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc giảm tỷ lệ Việc sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn từ 60% đến 50% chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2017.

Dưới áp lực của quy tắc này, các ngân hàng nhỏ sẽ đối mặt với nhiều vấn đề về thanh khoản hơn vì tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn của họ đối với các khoản cho vay trung và dài hạn thường cao hơn các khoản vay của các ngân hàng lớn.

Trong một báo cáo gần đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt phân tích rằng: Ngay cả với các ngân hàng vừa, mặc dù họ không bị áp lực về thanh khoản, nếu muốn phát triển tăng trưởng tín dụng, họ vẫn phải tăng lên. Lãi suất dài hạn để thu hút thêm vốn trung và dài hạn hoặc điều chỉnh lãi suất ngắn hạn để tăng giá trị tuyệt đối của vốn ngắn hạn. Cả hai giải pháp này đều gây áp lực lên lãi suất huy động trong dài hạn hoặc ngắn hạn.

Đánh giá bởi sự thúc đẩy tích cực của các khoản tiền gửi của các ngân hàng, các chuyên gia cho rằng trong ngành ngân hàng ngày nay, các yếu tố danh tiếng đóng một vai trò rất lớn, và đó là lý do. làm cho các ngân hàng lớn và dài hạn có nhiều lợi thế hơn trong việc thu hút tiền gửi mặc dù lãi suất ít cạnh tranh hơn.

Ngoài ra, chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng quyết định đến sự lựa chọn của khách hàng. Hiểu được yêu cầu đó, các ngân hàng đã tập trung nhiều hơn vào yếu tố này để giữ chân khách hàng cũng như thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Trên thực tế, trong cuộc đua về chất lượng và dịch vụ, theo nhiều khách hàng, các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chiếm ưu thế trong các ngân hàng thương mại quốc doanh.